Kinh nghiệm Sản phẩm

CÁCH NHẬN DIỆN GỖ HƯƠNG LÀO (PADOUK)

Sàn gỗ hương là một trong những loại sàn gỗ tự nhiên hàng đầu trên thị trường bởi đặc tính ổn định, rất ít giãn nở, cong vênh và không mối mọt! Nhưng bản thân gỗ Hương đã có quá nhiều loại khác nhau về đặc tính, màu sắc…. Cho nên, rất khó để nhận biết gỗ hương thuần túy hoặc giả gỗ hương hoặc không đúng xuất xứ gỗ hương ta cần! Thế nên chúng tôi hi vọng bài viết này có thể cung cấp cho các bạn thêm kiến thức về gỗ hương, đặc biệt gỗ hương Lào để không bị nhầm lẫn với các loại gỗ khác trên thị trường:

 1. TÊN GỌI CÁC LOẠI:
 • THEO NGUỒN GỐC XUẤT XỨ: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Nam Phi, Nam Mỹ.
 • THEO VÙNG MIỀN: giáng hương, dáng hương, đinh hương.
 • THEO MÀU SẮC, VÂN GỖ: hương huyết, hương nghệ, hương đỏ, hương đá, hương vân.
 • LƯU Ý: Gỗ hương xếp hàng đầu trong nhóm I về độ quý hiếm. Gỗ hương Việt Nam được nhận xét là có vân đẹp nhất nên nó đã bị cấm khai thác từ rất lâu và trở nên khan hiếm, chủ yếu còn gốc và rễ. Nguồn thay thế chủ yếu cho nó để làm sàn gỗ là gỗ Lào và gỗ Campuchia vì tương đồng đến 95% bởi giống nhau điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Từ đây lại nảy sinh vấn đề một số nơi làm nhái hoặc giả gỗ hương Lào.

     2. CÁCH PHÂN BIỆT GỖ HƯƠNG LÀO VỚI CÁC LOẠI GỖ KHÁC:
2.1. BẰNG THÍ NGHIỆM: Nếu là gỗ hương Lào, ngâm mùn gỗ hương vào nước ấm khoảng 1-2 tiếng, nước sẽ chuyển dần sang màu xanh nước chè (do tinh dầu trong gỗ).

2.2. BẰNG CẢM QUAN:

 • MÙI HƯƠNG: Đây là yếu tố dễ nhận thấy sự khác biệt nhất của gỗ hương Lào và Nam Phi.
  –  Gỗ hương Lào có mùi thơm nhẹ đặc trưng của tinh dầu. Dù bạn đã sử dụng trong thời gian dài 5 năm, 10 năm hay 20 năm thì vẫn còn mùi thoang thoảng ko bị mất đi.
  –  Gỗ hương Nam Phi khi mới cắt có mùi thơm nhẹ, nhưng để lâu thì bị mất mùi, chỉ còn mùi hắc của gỗ.
 • MÀU SẮC: 
  –  Gỗ hương Lào có màu nâu hồng hoặc vàng. Theo thời gian sử dụng, màu sàn gỗ sẽ dần đỏ đậm lên rất đẹp mắt. Tuy nhiên dải màu sắc biến ảo đa dạng, nên độ đồng màu ở mức 70 – 80%.
  –  Gỗ hương Nam Phi, màu sắc chủ đạo là màu đỏ sẫm giống màu huyết nhưng lại có tỉ lệ đồng màu cao, lên tới 95%.
 • VÂN GỖ: 
  –  Gỗ hương Lào có có vân gỗ dạng nhỏ, chấm li ti hoặc vân hình núi, trông khá giống vân gỗ căm xe nhưng có độ mịn cao hơn, vân gỗ chạy dọc theo chiều dài của thân gỗ, sắc nét và có điểm nhấn rõ ràng. (Khách hàng có thể dùng mùi hương để phân biệt với căm xe).

 • –  Gỗ hương Nam Phi, vân gỗ lớn hoặc không có vân. Do gỗ đỏ sậm sẵn lại đồng màu cao nên vân gỗ khá nhòe và không thể nhìn thấy rõ được.
 • ĐỘ CỨNG, ĐỘ ỔN ĐỊNH: 
  Do đặc điểm về khí hậu, thời tiết và điều kiện sinh trưởng khác nhau nên sàn gỗ hương tự nhiên Lào có độ cứng, độ ổn định và chắc chắn hơn sàn gỗ hương Nam Phi. Khi ta cầm thanh gỗ hương Lào thấy rất khô, cứng cáp và nặng hơn Nam Phi.

Nếu ngân sách không phải là vấn đề và quý khách yêu cầu thẩm mỹ cao hơn thì thì lựa chọn sàn gỗ giáng Hương Lào là hoàn toàn đúng đắn vì xét trên mọi khía cạnh nó luôn tốt hơn sàn gỗ hương Nam Phi. Gía sàn gỗ hương Nam Phi thì rẻ hơn gỗ hương Lào nhiều!

Do đó, để xác định đúng gỗ hương Lào thì quý khách phải là người tiêu dùng thông thái, cần tham quan, khảo sát nhiều nơi để có sự so sánh để rút kinh nghiệm. Cách nhanh chóng nhất là các gia chủ nên mua sản phẩm gỗ hương tại những cửa hàng gỗ uy tín hoặc nhờ anh em am hiểu về đồ gỗ đi cùng để tư vấn hỗ trợ. Tham quan tận xưởng có gỗ chưa sơn PU để kiểm tra mùi hương thì càng tốt.

Rất mong những kiến thức trên đây giúp quý vị lựa chọn được sản phẩm đúng chất gỗ, đúng giá trị. Công ty TNHH Lào Việt Phát Triển có nhà máy và nguồn gỗ hương nội bộ ở Lào, đảm bảo uy tín chất lượng. Kính mời quý khách tham quan và đặt hàng.

Share this post on Google+